วันพฤหัสบดีที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2554

การติดตั้งภาษาไทยใน Windows XP ไม่ต้องง้อแผ่น Original CD ครับ

การติดตั้งภาษาไทยใน Windows XP ไม่ต้องง้อแผ่น Original CD ครับ


Download ::
http://www.upload-thai.com/download.php?id=0fb924644fbca6d43eea0ab51052fe2b

หลายๆ ท่านที่ลง Windows Mo' คงเคยพบปัญหาที่ใช้ภาษาไทยไม่ได้ใช่ไหมครับ วิธีแก้โดยทั่วไปก็คือ copy file intl,c_874,kbduk.dll
จากเครื่องที่ใช้ภาษาไทยได้ไปวางแทนที่ไฟล์เดิมแล้วก็ต้องมีแผ่น Original อีก 1 แผ่นสำหรับติดตั้ง font ภาษาไทยซึ่งก็ดูยุ่งยากมิใช่น้อย
วันนี้ผมมีวิธีติดตั้งภาษาไทยโดยไม่ต้องใช้ Original CD


ขั้นตอนการติดตั้งมีดังนี้ครับ

-ดับ เบิ้ลคลิ๊กที่ไอคอน Add Thai ระบบจะเริ่มกระบวนการติดตั้งทันที-ระบบจะถามหาไฟล์ที่อยู่ใน โฟลเดอร์ i386 ในแผ่น Original CD ให้คุณคลิ๊ก OK , คลิ๊ก Browse ..-เลือกที่โฟลเดอร์ Add Thai Language ที่ Download มา คลิ๊ก Open-เลือกที่โฟลเดอร์ i386 คลิ๊ก Open-เลือกไฟล์ที่ระบบถามหาซึ่ง จะเห็นโดยอัตโนมัต คลิ๊ก Open คลิ๊ก OK-ในระหว่างที่ระบบกำลัง copy file อยู่นั้น Windows บางแผ่นจะมีหน้าต่าง Confirm File Replace ขึ้นมาใหคลิ๊กที่ No to All-ระบบจะถามหาไฟล์อีกก็ไป เลือกที่โฟลเดอร์ i386 คลิ๊ก Open คลิ๊ก OK เหมือนกับไฟล์แรก รอจน copy file เสร็จ-ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ Shortcut Regional and Language Options ในโฟลเดอร์ Add Thai Language-ที่แท็บ Advanced กรอบ Languages for non-Unicode programs เลือก Thai

-กรอบ Code page conversion tables ติ๊กถูกที่ CodeThai เพิ่มเติมทั้งหมด(หรือจะไม้ติ๊กเพิ่มก็ได้ครับ)-ที่แท็บ Languages คลิ๊ก Details ..-ที่แท็บ Settings คลิ๊ก Add ..-Add Input Language เลือก Thai-Add Input Language[Input Language:Thai,Keyboard Layout/IME:Thai Kedmanee] คลิ๊ก OK-คลิ๊ก OK-ที่แท็บ Regional Options กรอบ Standards and formats เลือก Thai

-กรอบ Location เลือก Thailand-ระบบจะถามหาไฟล์อีกก็ไป เลือกที่โฟลเดอร์ i386 คลิ๊ก Open คลิ๊ก OK เหมือนกับช่วงแรก

-เมื่อระบบได้ไฟล์ครบแล้วจะ มีหน้าต่างถามว่าจะ Restart เลยหรือไม่ คลิ๊ก Yes ครับ-หลังจาก Restart แล้วดับเบิ้ลคลิ๊กที่ Shortcut Regional and Language Options ในโฟลเดอร์ Add Thai Language อีกครั้ง-ที่แท็บ Languages คลิ๊ก Details ..-ที่แท็บ Settings คลิ๊ก Key Settings ..-คลิ๊ก Change Key Sequence ..-ติ๊กที่ Grave Accent (') คลิ๊ก OK , OK , OK , OK-หากบริเวณ System Tray ไม่มี Language bar ใหคลิ๊กขวาที่ทากส์บาร์เลื่อนไปที่ Toolbars ดูว่ามี Language bar หรือไม่ ถ้ามีให้ติ๊กถูก-หากไม่มีให้ดับเบิ้ลคลิกไอ คอน Language Restore ในโฟลเดอร์ Add Thai Language-ติ๊กถูกที่ Language bar แล้วจะเห็น Language bar ลองกดคีย์ (~) จะสามารถสลับภาษา EN กับ TH ได้แล้วครับ

ผมหวังว่าต่อไปคงไม่มีใครมา บ่นว่า Windows XP แผ่นนู้นแผ่นนี้ใช้ภาษาไทยไม่ได้ อีกแล้วนะครับ ..


บทความจากหลวงเภาจอมลีลา...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น